Bởi vì dựa dẫm vào ai cũng không bền bằng việc tự mình đứng trên đôi chân vững chắc. Dựa dẫm vào ai đó dù là về vật chất hay tinh thần cũng sẽ dần trở thành thói quen. Khi có biến số xảy ra, nếu chẳng may phân ly, chúng ta không chỉ mất đi một người thân thiết, mà cả chỗ dựa về niềm tin, niềm vui và hạnh phúc của mình. 

Phụ nữ độc lập không chỉ về khía cạnh tài chính đâu, mà cần độc lập về cảm xúc nữa, biết làm chủ cảm xúc của mình, bớt nhạy cảm, bớt cảm tính và bớt tâm trạng thất thường, nên thay đổi để tự cung tự cấp việc “vui – buồn” chứ không nên phó mặc cho người khác. 

Như hôm qua, Ngày của Mẹ, Diệp định không nhắc gì đến Mẹ nhưng lại vì thương, Diệp chia sẻ đôi dòng về bà. Thế rồi cơn mưa cảm xúc ghé thăm, Diệp vừa buồn vừa khóc. Khi anh bạn trai nhắn tin hỏi gì đấy, Diệp bảo “Đang bận buồn bận khóc”.

Anh hỏi “Sao buồn, tự nhiên buồn”

Diệp kể lại cho anh biết vì hôm nay là ngày của Mẹ, nghĩ đến Mẹ nên buồn và khóc. Vậy đó, sau khoảng 30 phút, Diệp lại tiếp tục công việc khác, không tiếp tục để cảm xúc kéo trôi đi mãi.

Thực ra, Diệp biết đoạn này Diệp nói thì rất dễ, nhưng cũng là hành trình dài nhiều năm để cuộc đời vùi dập bao lần mới nghiệm ra được và cách để cân bằng và làm chủ cảm xúc đó. Vậy nên, ai cũng có 1 hành trình để trải nghiệm ra nhận ra giá trị này nghen. Nếu có dịp gặp nhau, chắn chắn Diệp sẽ kể cho bạn nghe 1 vài trải nghiệm của mình đau thương và ngốc ngếch của mình.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại, ai trong cuộc sống này cũng cần ít nhất một người ở bên cạnh, hiểu mình, quan tâm mình, chia sẻ được với mình và quan tâm mình. Cần lắm, vì dù phụ nữ có mạnh mẽ đến đâu, ra ngoài có là hổ dữ gồng mình lên chiến đấu thì khi về nhà, vẫn muốn là mình, là phụ nữ, là vợ/ bạn gái/ người yêu của một ai đó thôi. Và những lúc chông chênh, vẫn cần một bờ vai để tựa vào tìm sự an toàn và bình yên. 

Diệp coi đó là điểm tựa, chỉ tựa vào khi cần chứ không dựa vào hoàn toàn khiến mình phụ thuộc và khi người ta bước đi mình sẽ mất cân bằng. Nó rất khác nhau nhé! 

Làm sao để rèn luyện được sự độc lập?

Với Diệp sẽ có 1 vài cách sau:

  1. Tự chăm sóc và tôn trọng bản thân thật tốt, ý thức được việc chỉn chu từ trong ra ngoài sẽ khiến mình luôn thoải mái và tự tin. Ngay cả có ở cùng nhau, vẫn nên giữ cho chính mình một vài nguyên tắc mà người kia cần tôn trọng thời gian hoặc không gian riêng tư của bạn.
  2. Có một công việc hoặc một sự nghiệp tốt và không ngừng phấn đấu vì điều đó. Chí ít, bạn phải chăm lo được cho chính mình chứ.
  3. Học hỏi mỗi ngày, có thể là kỹ năng, chuyên môn, sở thích… miễn sao mỗi ngày bạn đều tích luỹ vốn sống của mình ngày càng phong phú và khiến mọi người xung quanh luôn cảm thấy bạn thú vị.
  4. Tôn trọng nhau: Diệp thường nói lời ngọt ngào, sến sẩm với bạn trai, có thể qua tin nhắn hoặc lời nói, nghe thì có vẻ Diệp rất say đắm rất nhiều nhưng thật sự, nếu ngày mai phải đứng lên đi thì Diệp cũng đứng lên phát một. Đó là lý do vì sao sự tôn trọng luôn được đặt lên hàng đầu trong mối quan hệ. Đừng để người khác thiếu sự tôn trọng với bạn!

Thực ra mỗi người sẽ tự thiết lập cho mình những điều giúp mình giữ được sự độc lập, tự chủ khác nhau. Không ai giống ai và cũng không có đúng sai trong việc lựa chọn của mỗi người.

Nhưng Diệp luôn quan niệm rằng phụ nữ cần độc lập thì mới tự do lựa chọn và quyết định cuộc đời mình được, từ đó mới có thể tìm kiếm hạnh phúc đích thực đó người ơi! Bạn đồng ý không? 

 Love,