Theo bạn mất bao nhiêu lâu để bạn chạm tay vào mục tiêu của mình? 

Có bạn sẽ nói hỏi gì kỳ quặc, vì phải biết mục tiêu là gì chứ. 

Mục tiêu sáng mai dậy sớm tập thể dục 30 phút, đọc sách 30 phút thì chỉ cần thực hiện là xong! 1 ngày. 

Còn mục tiêu lớn hơn như lên vị tí Leader, mua nhà mua xe… thì 3 năm, 5 năm… 

Chưa kể, hỏi vậy thôi chứ nhiều bạn còn chưa bao giờ đặt mục tiêu, đúng không? 😀 

Bài này Diệp viết về cách giữ lửa cho các bạn đã, đang và sẽ đặt cho mình những mục tiêu trong năm 2023 nghen, vậy nên nếu bạn đã có mục tiêu, nên đọc, bạn chưa có mục tiêu, hãy xác lập mục tiêu rồi hãy đọc. 

Để giúp các bạn chưa bao giờ đặt mục tiêu biết cách đặt mục tiêu thì bạn cứ dựa vào nguyên tắc SMART nhé. 

Specific (Cụ thể) – Measurable (Đo lường được) – Attainable (Khả năng thực hiện được) – Relevant (Tính thực tế) – Time bound (Đặt khung thời gian)

Có 8 khía cạnh quan trọng trong Bánh xe cuộc đời để bạn lựa chọn đặt mục tiêu bao gồm: Sức khoẻ – Phát triển bản thân – Mối quan hệ – Tài chính – Sự nghiệp – Giải trí – Chia sẻ – Tâm linh. 

Bánh xe cuộc đời

Chỉ cần Google là ra đầy đủ thông tin nên Diệp không nói chi tiết mà đưa ví dụ nghen. 

Diệp lấy ví dụ thực tế về một mục tiêu về Sức khoẻ, Diệp đăng ký giải chạy Marathon Quy Nhơn Tháng 6/23 với cự ly 21km trong thời gian tối đa là 3 tiếng 30 phút. Diệp đặt mục tiêu hoàn thành thử thách trong 3 tiếng. 

Để đạt được mục tiêu này, Diệp cần lên kế hoạch tập luyện nghiêm túc ít nhất 3 buổi/ tuần, mỗi buổi chạy tăng dần đều từ 5km – 7km – 10km – 13km – 15km – 17km – 18km… và pace 8 – 8,5 cho đến khi đạt được 21km trong 3 tiếng đến T6/23 thì Diệp mới đủ sức để hoàn thành mục tiêu nay. 

Bạn có thấy mục tiêu của Diệp rất chi tiết, cụ thể và Diệp có khả năng làm được không? ^^ Diệp tin là Diệp có thể hoàn thành tốt.  

Đối với Diệp thì đây chỉ là một mục tiêu nhỏ, tuy nhỏ thôi nhưng nếu không có kế hoạch là cũng mệt mỏi đấy. 

Còn những mục tiêu lớn hơn như mua 1 miếng đất, 1 căn nhà hay cố gắng tiết kiệm 1 triệu/ tháng x 12 tháng chẳng hạn, thời gian tính bằng 3 năm, lúc này kế hoạch tài chính cá nhân phải thật sự kỷ luật từ ngày này qua tháng nọ. Khó nha! Chắc chắn, sẽ có đôi lúc bạn bị mất lửa, hết động lực, giảm nhiệt huyết để tiếp tục cố gắng, thì phải làm sao?

Diệp bị hoài ah, thất bại hoài nên cũng thấu hiểu cảm giác… mình là đứa vô dụng, đáng trách, vô trách nhiệm… cũng dằn vặt bản thân lắm, nhưng chẳng ích gì nếu mình không tự thay đổi ngay từ thực tế đó -Mình đã không hoàn thành mục tiêu! 

Diệp mới học được Nguyên tắc “nấu nồi cơm” gần đây khá hay nên muốn chia sẻ với mọi người. Ai chẳng biết nấu cơm là phải đợi cơm chín thì mới ăn được, chưa kể hôm nào quên bật nút thì dù đợi rất lâu, mở ra cơm vẫn sống nhăn răng.

Mà nấu cơm hay ở chỗ nếu thời gian cơm chín là 30 phút, từ từ phút đầu tiên đến phút 29 đều là cơm sống, nếu bạn không thể đợi được mà ăn luôn bạn sẽ chỉ toàn ăn cơm sống, chắc chắn! Nhưng… đợi được đến phút 30, cơm chín thì từ đó trở đi bạn chỉ toàn ăn cơm chín mà thôi. 

Điều này giống việc bạn đặt mục tiêu và thành công chinh phục được nó vậy. Trên suốt hành trình bạn đi cũng sẽ gặp vô vàn thử thách khiến bạn muốn bỏ cuộc, hoặc bạn thấy mình cố gắng nhiều rồi mà sao vẫn chưa ra kết quả, bạn nản vì toàn ăn cơm sống hoài, Diệp nghĩ rằng lúc này bạn cần trang bị cho mình 4 thứ: 

1 là lý do bạn đặt mục tiêu này là gì? Hãy nghĩ đến cảm giác khi bạn đạt được nó sẽ như thế nào? Tưởng tượng mình đã đạt được.  

2 là đặt niềm tin vào bản thân và tin vào sự lựa chọn của mình. Bạn phải tin bạn sẽ làm được.  

3 là luôn học hỏi và phát triển tư duy của mình. Chỉ có học và trải nghiệm mới giúp bạn chạm gần đích. 

4 là kiên nhẫn, cặm cụi và tiếp tục bước đi. Khó nhưng xứng đáng. 

Cho đến một ngày, mọi thứ tích tụ đủ thời gian, bạn chạm đến thành công, đó chính là khoảnh khắc nồi cơm của bạn CHÍN! 

Thật sự, nó chỉ là một khoảnh khắc trong một ngày rất bình thường, bạn nhận ra là “ồ… wow… mình đã làm được rồi nè, mình đã đạt được mục tiêu ấy rồi nè!” Diệp đã trải qua cảm giác này, hỏi Diệp có vui không? Có chứ, nhưng vui nhẹ nhàng, không phải như tưởng tượng nó thật hoành tráng đâu các bạn ạ. Bởi vì mục tiêu đó là của riêng mình, nên người hiểu được trọn vẹn cảm xúc ấy cũng chỉ có mình bạn mà thôi. 

Kết bài hơi dài, để đạt được một điều gì đó có ý nghĩa và giá trị trong đời mình, chưa bao giờ là dễ. Chỉ là bạn có đủ quyết tâm để cố gắng đến ngày thấy thành quả không thôi. Vậy nên, hi vọng bài này giúp bạn được 1 từ khoá nào đó thôi cũng là thành công rồi. 

Chúc bạn đặt mục tiêu, lên kế hoạch và chinh phục trọn vẹn trong năm 2023 nhé! 

Love, 🧡