Diệp biết một cô em, từ 24 – 25 tuổi là bố mẹ đã sốt ruột hối thúc chuyện chồng con. Ở ngoài bắc tuổi này con gái mà chưa lấy chồng cho bố mẹ nở mày nở mặt với họ hàng chòm xóm thì đúng là lo lắng thật. 

Cô kể hồi còn đi học bên nước ngoài, cũng quen một cậu bạn ở bển, lúc về Việt Nam chơi có đưa về nhà, bố mẹ tổ chức cỗ mời cả họ hàng như cưới đến nơi, thế nhưng học xong cả 2 về Việt Nam thì lại không hợp nên chia tay. Bố mẹ giận dỗi vì tưởng được ăn cỗ đến nơi. 

Sau một vài năm, cô quen anh bạn trai tiếp theo, được một thời gian cô cũng đưa về nhà chơi, bố mẹ lại đưa đi khắp họ hàng chào hỏi cũng khiến anh chàng hoảng loạn. Được hơn 2 năm thì cũng đường ai nấy đi vì có nhiều điểm không phù hợp. Mà bố mẹ nào có hiểu, chỉ biết la oai oái không cười thì đừng đưa về, đến nỗi cô gái tết trốn ko về nhà vì sợ hỏi chuyện chồng con. 

Đến người tiếp theo cô quen thì hơi lớn tuổi so với cô, bố mẹ lại cản trở, không chấp nhận, cô cũng chẳng dám đưa về nhà mà cứ âm thầm quen. Đến khi cô và người yêu quyết định lên kế hoạch có em bé trước rồi đợi bố mẹ chấp nhận sau, tính là thế nhưng người tính không bằng trời tính, cô có em bé khi không nghĩ đến nhất, vì lần đầu mang thai nên cũng chẳng biết gì nên thông báo với gia đình, rất vui vì bố mẹ cũng mong có cháu nên khi biết tin đều vui mừng thay vì trách móc. 

Khi nghe cô ấy thông báo, Diệp cũng vui mừng cùng cô ấy, chỉ cần được thấy những cô gái mình yêu quý vui vẻ và hạnh phúc với lựa chọn của mình, Diệp đều vui cùng niềm vui ấy. 

Qua câu chuyện này Diệp lại nhớ một câu nói trong cuốn sách “Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu” như thế này:

Một người con có hiếu thực sự phải sống thật tốt cuộc đời của chính mình, đồng thời phụng dưỡng cha mẹ, tôn trọng cuộc sống của cha mẹ, chứ không phải giao cuộc đời của mình cho cha mẹ.

“Sách Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”

Diệp cũng là người thấu hiểu câu này vì Diệp cũng từng được Ba và họ hàng nhắc chuyện chồng con rất nhiều lần, ngay cả khi Ba mất, đến 49 ngày của Ba, mọi người vẫn nói “ông đi mà vẫn lo lắng nhất cho mày vẫn còn chưa ổn định, mày mà lấy chồng có phải Ba mày ra đi thanh thản hơn không!”. Câu nói của mọi người như cứa vào nỗi lòng của Diệp vì việc có hiếu được đánh giá bằng việc kết hôn, có chồng có con cho giống mọi người xung quanh chứ không phải việc Diệp có hạnh phúc không, có vui với cuộc sống không, có công việc, sự nghiệp, tài chính ổn định không? 

Diệp tin đích đến của chúng ta mong muốn đều giống nhau đó là HẠNH PHÚC. Vậy hạnh phúc được định nghĩa giống đại đa số hay hạnh phúc khi tận hưởng cuộc sống một mình hay khác biệt đều okie cả, miễn đó là sự lựa chọn và quyết định của bạn, nó khiến bạn hạnh phúc thì cứ tiếp tục thôi, bạn đồng ý chứ? 

Love, 🧡