Helu mọi người, 

Hôm nay tiếp tục chia sẻ với các bạn 1 câu Quote Diệp rất tâm đắc và được truyền cảm hứng rất nhiều từ câu châm ngôn này, tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất nhiều ý nghĩa.  

Life is like riding a bicycle. To keep your balance, you must keep moving 

Cuộc sống giống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải tiếp tục tiến về phía trước. 
– Albert Einstein – 

Hãy ngẫm nghĩ về cuộc sống của chính bạn, có phải hầu hết chúng ta sau 18 tuổi, rời xa vòng tay của cha mẹ để đi học đại học, đã là một bước ngoặt cuộc đời mới để khám phá thế giới đầy mới lạ ngoài kia. 

Có người chỉ cắm mặt vào học hành, có người bắt đầu đi làm thêm kiếm tiền, có người lại thích đi chơi trải nghiệm, thử này nọ kia để khám phá mọi thứ. Cuộc sống và số phận của mỗi người bắt đầu được hình thành từ đây. 

Sau khi tốt nghiệp ra trường, chúng ta chính thức ngưng ăn bám gia đình và cha mẹ để bắt đầu lao vào vòng xoáy đi làm – kiếm tiền và tự lo cho bản thân. 

  • Có người xin được công việc đúng chuyên ngành đã học. 
  • Có người loay hoay mãi không kiếm được việc. 
  • Có người chọn làm trái ngành nghề. 
  • Có người bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp ngay từ đầu. 
  • Có người vừa ra trường đã kết hôn và lo cho gia đình.

Mỗi người một số phận, một con đường để tô vẽ bức tranh cuộc sống cho riêng mình. Không ai giống ai nhưng có một điểm chung là chúng ta đều có một “chiếc xe đạp cuộc sống”. 

Bắt đầu học đạp xe, chắc chắn không ai là biết đạp ngay lập tức, sẽ gặp những khó khăn, thử thách để phải ngã, phải đau rồi lại đứng lên tiếp tục. Người nào kiên trì, kiên cường và bản lĩnh thì sẽ nhanh chóng chạy xe đạp thuần thục trong thời gian ngắn, người nào chậm hơn, sợ hãi nhiều hơn, lười biếng hơn thì sẽ tốn nhiều thời gian. 

Nhưng rồi… ai cũng sẽ biết đạp chiếc xe của mình. Chỉ có điều không phải ai cũng giữ được thăng bằng mãi. 

Mỗi ngày cuộc sống mang đến cho chúng ta nhiều bài học khác nhau, có khi là lần lượt, có khi là cùng lúc, liên hoàn. Có người đối mặt để thi qua môn, có người sợ hãi trốn chạy, để rồi thay vì đạp về phía trước lại cứ ngoảnh sau lưng hay cúi gằm mặt xuống chân… thế là bạn ngã! Đau… Mãi mới chịu đứng lên, dựng xe lên để đạp tiếp. 

Tăng tốc cho hành trình 10 năm xây dựng sự nghiệp của riêng mình

Đối với Diệp, xét về khía cạnh gia đình cũng không phải là người có gia đình hoàn hảo. Xét về tình cảm, Diệp yêu sớm và cũng thất vọng về tình yêu sớm ở tuổi đôi mươi, cũng cảm thấy buồn và chán nản chứ, nhưng Diệp chưa bao giờ cảm thấy xấu hổ hay muốn buông xuôi đến mức sống lỗi với bản thân. Diệp vẫn ý thức được rằng mình cần cố gắng sống tốt hơn… cho chính mình trước tiên.  

Còn về khía cạnh công việc, Diệp thấy mình khá may mắn khi sắp ra trường đã có việc, đến khi muốn đổi việc thì cơ hội mới luôn tới đúng lúc, cứ thế Diệp trải nghiệm hành trình đi làm khá thuận lợi. 

Cho đến khúc cua là những ngã rẽ, Diệp cũng đứng trước nhiều sự lựa chọn của mình. Và không phải lựa chọn nào của Diệp cũng đúng, vẫn sai lè và ngã sấp mặt đấy thôi. Như quyết định nghỉ làm để học tiếng Pháp và muốn đi Pháp, mất một năm trời không đi làm nhưng ước nguyện cũng không thành chỉ vì Diệp không đủ quyết tâm biến nó thành hiện thực. 

Hay quyết định làm cho 1 spa kia rồi chỉ vì không hợp ý chị sếp mà được cho thôi việc (hay còn gọi hẳn là bị đuổi việc đó). Giờ nghĩ lại thì thấy hơi… buồn cười!  

Tất cả những bài học này Diệp cũng đã trải qua trong cuộc đời mình, cũng có lúc thất vọng, tổn thương, nghĩ mình là kẻ thất bại nhưng rất may, Diệp đã nhanh chóng chấp nhận hiện tại, rút ra bài học sau những thất bại ấy để kiên cường lên kế hoạch khác và tiếp tục cố gắng. 

Có những ngày thảnh thơi nằm đọc sách an nhiên tại Andalat Homestay

Bạn muốn giữ thăng bằng trên chiếc xe đạp của mình, bạn cần phải linh hoạt điều khiển 2 tay để nghiêng trái, nghiêng phải khi đi qua những chỗ gồ ghề, hay dám lựa chọn đi thẳng hay rẽ ngang. 

Nếu ví cuộc sống là chiếc xe đạp, vậy việc giữ thăng bằng là quan trọng nhất, vì nếu không dù bạn có mục tiêu, bạn cũng chẳng thể đạp tới đích. Nhưng nếu không xác định chiếc xe là công cụ quan trọng giúp bạn đi đến đích, bạn sẽ mãi mơ mộng về những điều xa xăm. Khi không thể giữ thăng bằng chiếc xe của mình để tiến về phía trước thì liệu có về đích được không? 

Sau nhiều năm đạp xe, khi bạn thành thạo điều khiển và giữ thăng thằng trên mọi địa hình, bạn có quyền điều khiển tốc độ nhanh – chậm theo ý muốn, miễn bạn vẫn đang giữ thăng bằng tốt để tiến về phía trước. Đây là lúc bạn khẳng định giá trị bản thân với xã hội, bạn lựa chọn việc mình là ai và mình muốn sống một cuộc đời như thế nào. 

Bạn sẽ biết nổ lực 200% sức lực khi xe lên dốc và khi đến đỉnh dốc, bạn cảm thấy thoải mái, phấn khởi với kết quả này. Rồi bạn chầm chậm tận hưởng sự dễ chịu, thoải mái khi xe lao xuống dốc mà không tốn chút sức lực nào. Bởi bạn biết sự cố gắng trước đây của mình đã được đền đáp xứng đáng. 

Nếu bạn thắc mắc Diệp đang ở đâu trong hành trình đạp xe cuộc đời mình, Diệp không ngần ngại trả lời rằng Diệp đang nỗ lực để đạp lên dốc. Suốt 10 năm vào đời và bắt đầu tập đạp xe, trải qua rất nhiều thử thách thì Diệp nghĩ đó mới chỉ là bước chuẩn bị để Diệp bắt đầu cho hành trình 10 năm dài hơi tiếp theo để nỗ lực leo dốc lên đỉnh mục tiêu của riêng mình. 

Diệp hiểu chặng đường này sẽ rất mệt, cam go và không hề dễ dàng. Nhưng Diệp vui vì luôn tận hưởng lựa chọn của mình và nỗ lực mỗi ngày, thêm một chút nữa. Diệp mong rằng, chiếc xe của mình sẽ luôn cân bằng để không ngừng tiến về phía trước, được thực hiện các mục tiêu về kinh doanh – tài chính – cuộc sống riêng, được chia sẻ và trao đi giá trị đến mọi người thật nhiều.

Điều cuối cùng Diệp muốn nhấn mạnh, hành trình nào cũng phải kết thúc, chúng ta không thể nào đạp xe được mãi mãi. Hãy nhớ điều này, để chủ động và nhắc nhở bản thân hãy cố gắng thêm một chút, cho ngày hôm nay, đừng trì hoãn đến ngày mai. 

Có nhiều người ước sẽ sống được mãi mãi. Nhưng giống như đạp xe khi ở ngoài, đạp mãi cũng có lúc chúng ta phải dừng lại để nghỉ ngơi. Quan trọng vẫn là bạn yêu thích chuyến đi đó và bạn đã đến nơi bạn cần đến.

Love,