Helu mọi người,

Hôm nay muốn chia sẻ với các bạn về xu hướng social ecommerce trong kinh doanh nha.

Năm nay như là năm Diệp làm cuộc cách mạng trong sự nghiệp của mình vậy đó, vừa đầu tư vừa xây dựng vừa mở rộng. Đặc biệt phát triển thêm nhánh Ecommerce & TikTok. 

Tại sao lại là 2 mảng đó? 

Bởi vì đó là 2 platform kiếm ra doanh thu online cho phần lớn doanh nghiệp lớn nhỏ hay cá nhân hiện nay. 

Ecommerce nói chung, Shopee hay TikTok nói riêng bạn có thể không chơi, không xài nhưng nhất định phải biết kinh doanh trên đó. 

Khách hàng của bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu, làm sao bán hàng nhưng bạn nhất định phải biết để hỗ trợ & phục vụ họ về ý tưởng, kế hoạch, quản lý, vận hành… 

Ecommerce đã chiếm lĩnh và thay đổi hành vi mua hàng online của đại đa số dân thành thị, đặc biệt sau đại dịch kéo dài, tốc độ phát triển của việc mua hàng online lại càng trở nên phổ biến. 

Top of mind của nhiều bạn trẻ sẽ là Shopee – cái gì cũng có và hiện cũng là sàn TMDT số 1 tại VN, hay Lazada – thiên đường thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng trong trí nhớ của nhiều người hay chọn Tiki để mua hàng điện tử chính hãng. 

Nhìn đâu xa, bản thân Diệp đã chuyển hướng mua online gần như hơn 90%. Cần gì search cái gì cũng có, thế là mua, đỡ suy nghĩ và tốn thời gian. Đến mức chiếc xe điện Vinfast cũng đặt hàng trên Tiki đó. 😅

TikTok hiện là mạng xã hội lớn thứ #3 tại VN, và chắc không xa sẽ lên top #2 bởi TikTok đang định hình và tạo ra xu hướng mới cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ yêu thích sáng tạo, thích thể hiện cá tính riêng. TikTok tạo cơ hội cho bất kỳ ai cũng có thể trở thành hiện tượng dễ dàng, không phân biệt giới tính, độ tuổi, vùng miền, nền tảng…. Chưa kể, điểm mạnh của TikTok khiến mạng xã hội này phát triển quá nhanh là thay đổi thành công hành vi xem video format ngắn chỉ 15 – 30s của người dùng. 

Cuối cùng, gần đây TikTok đang đẩy mạnh, đẩy nhanh TikTok Shop cho nhà bán hàng online và sẵn sàng tuyên bố sẽ cạnh tranh trực tiếp với Shopee. Thời điểm hiện tại TikTok Shop đang thu hút phần lớn nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc các bạn kinh doanh nhỏ lẻ tham gia vào nền tảng này với rất nhiều ưu đãi. Đây được gọi là thời điểm đại dương xanh và cơ hội vàng cho cá nhân và tổ chức kinh doanh nhỏ trong khi nền tảng còn mới.  

Xu hướng mới lên ngôi – Social Ecommerce

Chính vì sự phát triển chóng mặt của xu hướng nên Diệp cũng phải tự đặt ra 2 từ khoá cho mình và team: Động lực và Năng lực.

Động lực thiên về mindset là chúng ta hiểu tại sao mình phải làm việc này, tự tạo động lực cho bản thân về tinh thần trách nhiệm, cầu tiến, cầu thị, vượt qua được rào cản khó khăn để hướng tới mục tiêu cuối cùng. 

Năng lực lại thuộc về Skill, khó đâu thì mình bổ sung, học hỏi tới đó, chưa biết thì tìm cách học, học rồi thì làm rồi sai rồi sửa rồi làm lại để ngày qua ngày mình lại tiến bộ hơn, phát triển hơn và mọi vấn đề phát sinh đều xử lý nhanh chóng. Năng lực cần rất nhiều tính tự giác, chủ động của mỗi người. 

Vì vậy, đối với Diệp năm nay là năm tuyệt vời để bắt đầu xây dựng những hành trình mới liên quan đến business mindset, nền tảng, con người, hệ thống và cả tương lai. 

Mỗi ngày không thấy update được gì mới là tự thấy mình lạc hậu với xã hội, vậy nên không muốn là người tối cổ thì mình phải nổ lực mỗi ngày, bước chân vào những thị trường sôi động, trendy nhất hiện nay để tìm kiếm cơ hội kinh doanh hoặc đầu tư. 

Bạn đã hoặc đang chọn nền tảng nào rồi? Cùng chia sẻ nhé! 

Love,