Helu mọi người,

Bạn có bao giờ gặp trường hợp có một mục tiêu muốn đạt được nhưng vì một thế lực vô hình nào đó khiến bạn cứ trì hoãn hết lần này đến lần khác.

“If your dreams don’t scare you, they are too small”

– Richard Branson-

Cùng Diệp nhận diện 3 kiểu trì hoãn hay gặp phải và cách khắc chế chúng nhé! 

1. Người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Tức là phải có một kế hoạch chi tiết, cụ thể và rõ ràng thì mới bắt đầu được. Bạn sẽ bị ám ảnh bởi việc phải hoàn thiện các chi tiết khi không có sự chuẩn bị. Và bạn sợ “thất bại”, sợ bị đánh giá thấp từ người khác và chất lượng công việc bạn làm không tốt. 

🔸 Cách khắc phục: 

Thay đổi cách tư duy mọi vấn đề là trên đời này không có thứ gì gọi là hoàn hảo, mọi thứ chỉ có tính tương đối. Mục tiêu là đích đến còn hành trình có thể thay đối trong quá trình thực hiện. 

Nếu quá cứng nhắc vào việc phải có kế hoạch hoàn hảo và phải thực hiện đúng kế hoạch thì bạn đang quá cứng nhắc và dễ dẫn đến sai lầm. 

Đối với Diệp, làm việc phải có kế hoạch vì nếu không chúng ta như người mù đi trong đêm, cứ chạy vòng vòng và bị cuốn theo việc này việc khác. Nhưng Diệp cũng đã từng quá cứng nhắc khi phải thực hiện đúng theo plan trong khi thực tế đã thay đổi rồi. Vậy nên cần học tính “linh hoạt” (flexibal) để không phức tạp hoá vấn đề và vẫn đạt được mục tiêu. 

Chia nhỏ mục tiêu và hành động mỗi ngày cho đến khi hoàn thành

2. Người nghiện lên ý tưởng

Đây là người khá đáng sợ vì bạn chỉ thích vẽ vời trên giấy, bạn nói rất giỏi (mà chúng ta thường nghe từ Chém gió), nhưng lại mắc kẹt ở bước lên ý tưởng và không có động lực để triển khai. 

“Tôi có idea này hay lắm” là câu chúng ta thường nghe, nhưng chúng chỉ popup trong đầu bạn rồi thôi. Chẳng thể nào từ idea chuyển thế thành kế hoạch và các bước thực hiện. 

🔸 Cách khắc phục: 

Hãy viết idea ra giấy ngay khi chúng xuất hiện. Sau đó đặt các câu hỏi 5W1H nhanh chóng như: 

  • Ý tưởng này là gì? 
  • Tại sao nên làm ý tưởng này?
  • Khi nào bắt đầu thực hiện chúng?
  • Thực hiện chúng ở đâu? 
  • Ai sẽ làm ý tưởng này cùng mình? 
  • Kết quả của ý tưởng này sẽ như thế nào? 

Đối với người thích ý tưởng, chỉ có cách bắt tay vào làm thử ngay lập tức rồi sau đó từng bước tiến sẽ lên kế hoạch cụ thể sau. 

3. Người ưa mạo hiểm 

Bạn là người thích cảm giác trong game đấu trí bị ràng buộc về thời gian vậy đó, tức bình thường bạn cứ đủng đỉnh, từ từ còn nhiều thời gian mà, nhưng khi deadline gần kề, bạn bắt não hoạt động hết công suất để chạy đua với thời gian. 

Bạn thích hoàn thành công việc vào phút cuối cùng và bạn tin rằng áp lực giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 

🔸 Cách khắc phục: 

Nếu là người cộng tác với bạn, luôn đặt deadline ngắn hơn thời gian bạn cần, nếu task đó bạn có thể cho họ 3 ngày, hãy rút xuống còn 1,5 ngày chẳng hạn. Còn nếu là chính bạn, cũng hãy tăng số lượng công việc và giảm thời gian cho phép. 

Khi thực hiện xong bạn sẽ có nhiều thời gian để kiểm tra chỉnh sửa hơn và kết quả đạt được cũng hiệu quả hơn rất nhiều. 

Kết luận, bạn thuộc kiểu nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu của chúng, khi hiểu được chính điểm yếu của mình, chúng ta sẽ có nhiểu cách để khắc phục hơn. 

Không ai có thể khắc phục ngay trong một sớm một chiều, chúng ta đều phải điều chỉnh từ việc nhận thức được vấn đề đó, thay đổi tư duy từ từ, cuối cùng hành động để thay đổi nhỏ mỗi ngày.

Hôm nay bạn quyết tâm làm gì? Hãy thực hiện ngay nha!

Love,