Hello mọi người, 

Bài hôm nay Diệp sẽ giới thiệu với các bạn cách kiếm tiến từ chương trình Referral marketing nha. Các bạn hãy đọc để hiểu khái niệm về hình thức này để thấy nó nhan nhản xung quanh cuộc sống của mình mỗi ngày nhưng chúng ta lại chưa biết cách khai thác nó hợp lý, có thể kiếm thêm tiền từ các chương trình này.

Không nói nhiều nữa, cùng tìm hiểu thôi! 

Referral Marketing là gì?

Referral marketing hay còn gọi là tiếp thị giới thiệu. Đây là một phương pháp quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng mới thông qua việc giới thiệu (thường là giới thiệu truyền miệng).

Referral marketing (tiếp thị giới thiệu)

Referral marketing là một quá trình để khuyến khích giới thiệu bằng truyền miệng. Điều này có thể thực hiện bằng cách khuyến khích và khen thưởng cho khách hàng.

Hình thức marketing này tập trung vào các tương tác giữa khách hàng. Online là môi trường phổ biến cho các chiến dịch Referral nhưng hình thức này vẫn có thể xuất hiện và hoạt động tốt với kênh offline.

Referral Marketing hoạt động như thế nào? 

Khi một nền tảng, ứng dụng, dịch vụ, sản phẩm mới ra đời, đa số là các ứng dụng (hay nền tảng này) muốn thu hút được nhiều người sử dụng.

Họ sẽ cho ra một chính sách “nếu bạn quảng bá ứng dụng/nền tảng này đến những người dùng mới bạn sẽ được được xxVNĐ/lượt giới thiệu – qua link của bạn) –  và bạn ở đây là một người quảng bá, nhiệm vụ là giới thiệu càng nhiều người càng tốt đến với nền tảng/ứng dụng đó bạn sẽ nhận càng nhiều tiền.

Điểm khác biệt giữa Referral là bạn chính là khách hàng đang sử dụng sản phẩm/ dịch vụ sẵn của họ và bạn được đề nghị thêm một chính sách ưu đãi dành riêng cho bạn bè của bạn khi được bạn giới thiệu. 

Dịch vụ điển hình nhiều người biết đến nhất hiện này là Momo – ứng dụng thanh toán trực tuyến lớn nhất Việt Nam. 

Khi bạn dùng link mã giới thiệu của mình gửi cho bạn bè, một lượt down app thành công bạn sẽ nhận được quà tặng lên đến 600k (tại thời điểm Tháng 9/2021) 

Ngoài ra, một số dịch vụ như spa/ thẩm mỹ viện/ khóa học online cũng thường có những mã code giảm giá khi giới thiệu cộng đồng của bạn tham gia.

Tất cả thông tin giới thiệu, quản lí, đo lường, và trả tiền cho bạn thông qua Referral Program của đơn vị đưa ra chính sách này. Bạn sẽ xem được thông tin chi tiết trong phần Thông tin cá nhân của mình khi đăng nhập vào hệ thống. 

Hoa hồng hay tặng thưởng như thế nào? 

Referral marketing (tiếp thị giới thiệu)

Tùy vào mỗi nền tảng/ ứng dụng sẽ đưa ra một mức tặng thưởng khác nhau, có thể là ưu đãi sử dụng sản phẩm có giới hạn, khuyến mãi, hoàn tiền hoặc hưởng voucher,… vì bạn là thành viên của họ. 

Hình thức này được cập nhật hoa hồng hoặc tặng thưởng nhanh chóng khi link giới thiệu của bạn được bạn bè/ người thân sử dụng và kích hoạt.  

Làm sao để lựa chọn được đối tác uy tín?

Hình thức này hiện này bắt đầu được nhiều thương hiệu/ mô hình kinh doanh vừa và nhỏ áp dụng để khuyến khích thành viên của mình giới thiệu đến bạn bè của họ. 

Trên thực tế những sản phẩm/ dịch vụ đòi hỏi người mua cần thời gian để ra quyết định mua hàng lại cần lời khuyên, kinh nghiệm từ chính những người thân và bạn bè của họ nếu đã sử dụng trước đó.  

Hiện nay có 3 chương trình Referral uy tín để bạn tham khảo sau: 

Referral marketing (tiếp thị giới thiệu)
Momo – Ứng dụng thanh toán trực tuyến, nhanh và tiện lợi nhất Việt Nam. 

Mã giới thiệu của Diệp ở đây nếu bạn chưa down ứng dụng nhé! Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn sẽ có link mã giới thiệu của riêng bạn. 

Khóa học Kiemtienonlinehub của Nhung Phung

Mặc dù cũng là dân trong ngành marketing, nhưng khi quyết định sẽ tìm hiểu các hình thức kiếm tiền online (MMO) thì Diệp vẫn quyết định đăng ký khóa học của Nhung để nắm nhanh hơn. Lợi thế về nghành marketing có sẵn nên Diệp không mất nhiều thời gian để hiểu các thuật ngữ, cách thực hiện… 

Tuy nhiên với các bạn mới chưa từng làm gì đến kinh doanh online, Diệp khuyên các bạn lựa chọn khóa học này vì Nhung dạy rất chi tiết, hướng dẫn rất bài bản từ a – z để các bạn học. 

Mã giới thiệu của Diệp ở đây dành cho các bạn quan tâm nhé! 

Finhay – Ứng dụng thông minh cho đầu tư – tích lũy vừa và nhỏ

Finhay là ứng dụng thông minh hàng đầu Việt Nam cho đầu tư – tích lũy vừa và nhỏ. Với các sản phẩm tài chính cá nhân đa dạng và đột phá trên nền tảng số, sự minh bạch về tài chính và nền tảng công nghệ mạnh, Finhay giúp người dùng tích lũy và đầu tư linh hoạt từ nguồn vốn nhỏ lẻ để tạo dựng tài sản và bảo vệ tương lai. 

Ngay từ khi còn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, người mới đi làm đã nên bắt đầu học cách đầu tư nhỏ và Finhay là một ứng dụng thông minh giúp bạn thực hiện được điều đó.

Hãy bắt đầu cài app ngay với mã giới thiệu của Diệp ở đây hoặc nhập số điện thoại của Diệp: 0905021189 sau khi cài app nhé!

 8 hình thức referral phổ biến nhất hiện nay 

Phần này là các hình thức được nhiều ứng dụng/ nền tảng áp dụng để tạo ra các chương trình Referral dành cho chúng ta, Diệp cũng muốn điểm qua để các bạn có thêm kiến thức cơ bản về hình thức này. 

1. Direct Referral (Giới thiệu trực tiếp)

Cái này rất dễ hiểu, giống như chúng ta nói thẳng luôn với khách hàng hiện tại rằng: “Bạn giới thiệu tôi với bạn bè của bạn đi, tôi sẽ tặng bạn 1 phần thưởng”. Ở đây, quà tặng là động lực chính của người giới thiệu.

2. Tangible Referrals (Giới thiệu hữu hình)

Có thể hiểu như là việc cung cấp cho khách hàng hiện tại quà để họ mang tặng lại bạn bè 1 cách miễn phí.

3. Community Referrals (Giới thiệu cộng đồng)

Được hiểu như là khi khách hàng mua hàng của công ty sẽ đồng nghĩa với việc mang lại lợi ích cho 1 tổ chức/ cộng đồng nào đó, và việc lan tỏa thông điệp này sẽ được thực hiện bởi tổ chức nhận được lợi ích đó hoặc… đôi khi là cả cộng đồng. 

Ví dụ như công cụ tìm kiếm Ecosia đã đưa ra lời cam kết rằng cứ 45 lượt tìm kiếm được thực hiện bởi công cụ này, Ecosia sẽ trồng 1 cây xanh.

4. Implied Referral (Giới thiệu ngụ ý)

Bằng một cách tinh tế, bạn cho mọi người biết rằng “bạn bè của họ là khách hàng của bạn”. Vậy tinh tế là như thế nào, ví dụ khách hàng mua sản phẩm chính của bạn xong, bạn sẽ tặng họ thêm 1 sản phẩm phụ như áo, mũ có logo thương hiệu bạn chẳng hạn. Vậy là thương hiệu của bạn sẽ được đi khắp nơi cùng với khách hàng này và tình cờ “va vào” ánh mắt của một số khách hàng tiềm năng.

5. Word-Of-Mouth (Truyền miệng)

Hình thức này chắc ai cũng nghe quen tai lắm rồi phải không, nó phổ biến tới cái mức mà một số tài liệu còn định nghĩa luôn Referral Marketing chính là Truyền miệng. Không, nó chính xác chỉ là 1 hình thức rõ ràng nhất cho Referral mà thôi.

6. Online Review

Referral marketing (tiếp thị giới thiệu)

Chính là việc khách hàng review tích cực về sản phẩm/ dịch vụ của bạn trên các kênh trực tuyến (mà phổ biến nhất là mạng xã hội). Internet phát triển kéo theo phạm vi ảnh hưởng & tốc độ lan truyền của các thông tin trên mạng xã hội ngày càng lớn, đôi khi chỉ cần 1 lời review “vu vơ” của khách hàng trên mạng xã hội cũng có thể mang về cho bạn những khách hàng mới một cách nhanh không tưởng.

7. Social Recommendation & Sharing

Là khi sản phẩm của bạn được giới thiệu và chia sẻ trên mạng xã hội. Khác với hình thức “online review” ở trên, hình thức này hướng tới đối tượng cụ thể hơn và ít “vu vơ” hơn. Khách hàng cũ thấy sản phẩm của bạn tốt và họ muốn giới thiệu cho bạn bè của họ bằng cách chia sẻ thông tin về bạn lên mạng xã hội.

8. Email Referral

Hình thức cuối cùng giống như 1 cách mà bạn có thể thông báo cho khách hàng biết về chương trình giới thiệu của bạn hơn. Vậy tại sao nó lại được xếp thành hẳn 1 hình thức của chương trình giới thiệu?

Chính bởi những ưu điểm mà email mang lại, khi bạn gửi thông tin cho khách hàng qua email, bạn hoàn toàn có thể thể hiện hết thông tin cũng như tối giản tất cả các bước lằng nhằng của việc giới thiệu chỉ bằng 1 trang thiết kế. Khách hàng chỉ cần nhìn qua là hiểu, và click nhẹ là chia sẻ thành công. Tuy nhiên, hình thức này có nhược điểm mà ai cũng biết: đó là thư của bạn rất dễ bị rơi vào hòm Spam.

Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để hiểu về hình thức Referral marketing. Từ đây bạn có thể xem lại tất cả các sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng đang sử dụng hàng ngày có chương trình Referral không và giới thiệu để nhận được tặng thưởng từ họ nhé. 

Ngoài ra, các dịch vụ làm đẹp, spa, TMV… bạn hay trải nghiệm bạn cũng có thể đề nghị họ chương trình này để hỗ trợ họ quảng bá, pr đến bạn bè của họ, và ai cũng có lợi ích khi tham gia. 

Nếu bạn thích những thông tin này đừng quên chia sẻ thông tin này đến mọi người và ủng hộ Diệp nha! 

Love,