Helu các bạn,

Lại là Diệp đây, hôm nay Diệp lại quay lại blog của mình với một bài viết khá dài về một chủ đề “đi làm việc”. Bởi đôi khi Diệp cũng tự hỏi ý nghĩa của công việc thật sự là gì?

Nhìn nhận lại khoảng thời gian trước đây, khi mới bắt đầu đi làm, có lẽ đi làm là bỏ thời gian, công sức để kiếm tiền lương hàng tháng. Ngày ngày đi đến công ty, rồi hết giờ thì về. Đến công ty thì nghe theo sự sắp xếp công việc của cấp trên, có những ngày không biết làm gì hoặc không muốn làm gì thì làm việc theo quán tính, làm đại, làm cho xong. Có những lúc, thấy mình làm việc thật máy móc lặp đi lặp lại mà không suy nghĩ và không nghĩ đến kết quả của công việc. 

Ngày trước đi làm, Diệp cũng có nhiều hoài bão, cũng muốn được trở thành người này người kia, được lên lương thăng chức nhưng nếu hỏi mục tiêu công việc là gì? Thật sự không biết câu trả lời. Bởi nếu mục tiêu công việc đơn giản chỉ là kiếm tiền, nuôi sống bản thân hay gia đình, rồi cố gắng làm 1 thời gian với hi vọng lên lương lên chức thì liệu mục tiêu ấy có đủ lớn để chúng ta luôn giữ tinh thần nỗ lực, hứng khởi và nhiều năng lượng mỗi ngày khi… đi làm? Chắc không đâu!  

Nhớ lại những năm mới đi làm của Diệp nè, Diệp cũng đã rất hứng khởi, tự hào về nơi mình làm, vui vì có sếp, đồng nghiệp đáng yêu. Nhưng rồi trong quá trình làm cũng sẽ phát sinh những vấn đề, hết khó khăn này đến khó khăn khác xảy đến, stress khi bị sếp la, khách hàng trách mắng, đối tác than phiền, đồng nghiệp xung đột ý kiến…  Sau đó sẽ là chuỗi ngày không-muốn-đi-làm vì luôn cảm thấy rất mệt mỏi, hết tinh thần và mỗi sáng thức dậy đều phải đấu tranh tư tưởng để bước chân đến văn phòng làm việc. 

Diệp đã từng như thế đó! Thiệt… vì vậy nếu ý nghĩa của việc “đi làm” chỉ đơn thuần là vật chất (tiền lương hàng tháng…), bạn sẽ không bao giờ giữ được nhiệt huyết mỗi ngày, rồi nơi nào nhiều tiền hơn bạn sẽ đi và nếu không chịu được áp lực bạn sẽ bỏ. Và tin Diệp đi, bạn sẽ lặp đi lặp lại nó trong 1 thời gian dài… cho đến khi bạn hiểu ý nghĩa của từ “đi làm việc”. 

Vậy ý nghĩa của đi làm việc là gì? 

Diệp sẽ lấy ví dụ trước đây khi còn tự xây dựng thương hiệu mỹ phẩm, quy trình để  nghiên cứu và phát triển 1 sản phẩm mới sẽ như thế này. 

Thảo luận ý tưởng cho sản phẩm mới > Nghiên cứu các sản phẩm đã có trên thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng > Sau đó là nghiên cứu công thức, thành phần cho sản phẩm > Song song tiến hành thiết kế, tìm nguyên vật liệu phù hợp > Sau khi test nhiều lần mới được đưa vào sản xuất > Tiếp theo là xây dựng kế hoạch truyền thông và đưa sản phẩm ra thị trường bán thử > Nhận phản hồi của khách hàng để điều chỉnh và cải tiến sản phẩm > Sản xuất và phân phối quy mô lớn.

Một chuỗi hành trình này có đơn giản không? Xin thưa là sẽ gặp vô số vấn đề, khó khăn. Tất cả những điều này, chính chúng ta đều phải tự mình nhận trách nhiệm giải quyết. Ý nghĩa và niềm vui trong công việc nằm ở chính chỗ này. Chỉ khi nào xử lý được hết những vấn đề mới phát sinh mỗi ngày thì mới là người làm việc hiệu quả! 

Vậy thì đi làm là gì? Có phải chính là xử lý các vấn đề thông qua 3 bước: 

  • Phát hiện vấn đề 
  • Phân tích vấn đề 
  • Giải quyết vấn đề 

Để giải quyết được “Vần đề” vừa nêu trên, “công việc” chính là dựa vào năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm, trí tuệ và sự chủ động của bản thân để giải quyết, khắc phục những khó khăn gặp phải để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Chắc các bạn cũng sẽ nghe nhiều câu kiểu như chúng ta cần phải nỗ lực làm việc, phải chăm chỉ làm việc, phải siêng năng, cần cù trong công việc, cần phải kiên trì đến cùng, có tinh thần cống hiến… vân vân và mây mây. Nhưng những việc bạn đang làm hằng ngày, bạn còn không biết nó có vấn đề gì, không hiểu vấn đề từ đâu, không tự tìm cách để phân tích vấn đề thì làm sao bạn giải quyết được nó khi còn không biết nó tồn tại? 

Khi đã bắt đầu ngồi vào vị trí cấp quản lý, Diệp cũng quan sát và đánh giá đội ngũ của mình có làm việc hiệu quả không đều thông qua “Năng lực giải quyết vấn đề”, điều này không chỉ phản ánh về chỉ số IQ, EQ của các bạn, mà còn là điểm mấu chốt giúp Diệp nhìn được con đường thành công trong sự nghiệp của các bạn trong tương lai. 

Một người làm việc hiệu quả chắc chắn là người giỏi giải quyết vấn đề, bởi vì bất kỳ vấn đề nào cũng không thành vấn đề, giữ tâm thế chủ động nhận vấn đề và giải quyết vấn đề vì đó là việc phải xảy ra mỗi ngày. Nếu đã thế, chỉ có một cách duy nhất để đến đích là vượt qua tất cả những rào cản này. 

Diệp biết một bạn nhân viên, cô ấy khá yếu trong việc tiếp nhận thông tin và hiểu đúng thông tin, dẫn đến việc không thể giải quyết vấn đề dù là nhỏ nhất. Lúc đầu Diệp cũng đã cố gắng kiên nhẫn giải thích thêm cho cô ấy hiểu, cô ấy luôn “dạ vâng” nhưng thực chất là không hiểu gì hoặc hiểu sai vấn đề. Dẫn đến việc không những không giải quyết được vấn đề mà chỉ khiến vấn đề ngày càng phức tạp không cần thiết. Nói thật lòng là Diệp khá bất lực với cô ấy vì không thể giải quyết vấn đề mà tạo thêm vấn đề. 

Còn một người chị khác Diệp lại rất ngưỡng mộ vì cách chị giải quyết vấn đề, khi gặp vấn đề, chị không những phải ngay lập tức tìm cách giải quyết vấn đề nhanh chóng, mà chị còn nghĩ dài hơn, xa hơn, rộng hơn những vấn đề khác có thể xảy ra trong tương lai để ngay từ giờ phải đưa ra các giải pháp mới mà chị mô tả rằng, nó giống như việc mình không biết bơi nhưng bị rơi xuống nước, đầu tiên chắc chắn phải tìm cách vùng vẫy, la hét để không bị chìm và có người giúp, sau đó phải học bơi để nếu lỡ bị rơi xuống nước lần nữa, chắc chắn sẽ bơi an toàn về bờ. Tính chủ động ấy đều phải được rèn luyện mỗi ngày thông qua các vấn đề. Chỉ khi nào chúng ta giải quyết được chúng năng lực của chúng ta sẽ tăng cao.

Đối với Diệp bây giờ, mỗi ngày đi làm đều tìm cách giải quyết những vấn đề rất vấn đề, thay vì than phiền về việc ấy, Diệp lại nghĩ chỉ cần mình giải quyết được chúng và đạt được mục tiêu, mình sẽ có năng lực mạnh hơn để làm được những việc to lớn hơn trong tương lai.

Vậy nên, ý nghĩa của việc đi làm là năng lực giải quyết vấn đề các bạn nhé! Hiểu được rồi thì chủ động nhận trách nhiệm đi giải quyết, sao phải áp lực đúng không? 

Hãy chia sẻ ý kiến cá nhân của bạn hoặc chia sẻ bài viết nếu bạn thích những điều này nhé!

Love,