Helu mọi người,

Trong cuộc sống và công việc, chắc chắn chúng ta sẽ có rất nhiều mọi quan hệ khác nhau như bạn bè, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng… Có người có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, bền vững và ngày càng mở rộng, có người quay qua quay lại chỉ có một hai người bạn. Khi có việc thật sự không biết hỏi ai.  

Tạo sao lại có sự khác biệt vậy? 

Đầu tiên Diệp nghĩ nó thuộc về tính cách của mỗi người. Bạn có phải là người cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, chủ động hay bạn là người rụt rè, thiếu tự tin, không biết cách nói chuyện? 

Trong trường hợp này Diệp là người thuộc nhóm 1, Diệp khá tự tin, nhiệt tình và luôn chủ động trong tất cả mối quan hệ.  Bên cạnh đó, Diệp nghĩ tính cách luôn vui vẻ, mang năng lượng tích cực, lạc quan mà mình xây dựng được cũng khiến mọi người xung quanh thoải mái để gặp mình hơn nữa đó. 

Các chị em xinh đẹp và thân thiết của FORM

Trước đây Diệp có mua một cuốn sách tựa là “Siêu cò” – Cách thức biến quan hệ thành tiền tệ, đây là một cuốn sách hay để bạn hiểu rõ tầm quan trọng của mối quan hệ tốt sẽ mang đến cho bạn những điều tốt đẹp như thế nào.

Chẳng thế mà ngài Arthur Conan Doyle có câu “Có kỹ năng là tốt, và thông minh thì cũng tuyệt vời đấy, nhưng các mối quan hệ đúng thì còn giá trị hơn nhiều”.

Cuốn sách thì nói rất nhiều khía cạnh khác nhau và khá hàn lâm, trong bài này Diệp tự rút ra được trong việc xây dựng các mối quan hệ của mình nè, các bạn tham khảo nhé. 

1. Luôn tương tác

Hầu hết chúng ta ai cũng sử dụng mạng xã hội, có người active hoạt động nhiều, có người chỉ thích lướt xem xem đi comment dạo hoặc có người chỉ tàu ngầm không bao giờ có hành động nào khiến người ta biết và nhớ đến bạn. 

Với Diệp, nguyên tắc đầu tiên để khởi đầu một mối quan hệ nào đó chính là hãy hiện diện trước mặt họ, bằng nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn từng tham gia hoặc nghe các lớp về social sẽ luôn nghe 3 nguyên tắc:

  • Hãy xuất hiện mỗi ngày trên mạng xã hội để người khác chú ý đến bạn với đúng những gì bạn muốn xây dựng.
  • Mỗi ngày hãy dành 30 phút comment tất cả các post bạn thấy được của bạn bè xung quanh.
  • Nói chuyện chat chit với ít nhất 5 người mới mỗi ngày.

Vậy nên, từ hôm nay hãy thử comment qua lại với mọi người xung quanh nhé. Nếu không có bước tương tác này, làm sao để bắt đầu được nhỉ? 

2. Trò chuyện/ giao tiếp 

Đây là bước quan trọng nè, dù trong bất cứ mối quan hệ nào, không nói chuyện thì dần dà cũng nhạt dần rồi lãng quên, kể cả trong tình yêu, huống hồ các mối quan hệ xã giao. 

Chả có cách nào hiểu được đối phương bằng cách lắng nghe và thấu hiểu. 

Đôi khi, bạn đọc được 1 status của họ, thay vì chỉ comment, bạn có thể mess để hỏi thăm nhiều hơn được mà, khi bạn đủ quan tâm, người đối diện cũng sẽ sẵn sàng cởi mở để chia sẻ. 

Diệp có rất nhiều mối quan hệ ban đầu chỉ là social, sao đó gặp gỡ, nói chuyện mà trở thành thân quen đó. 

Vậy nên, hãy chủ động trò chuyện với những người bạn thật sự quý mến hoặc muốn nói chuyện nhiều hơn nhé. 

3. Gặp gỡ 

Đối với bạn bè thân quen gặp nhau nhiều, hiểu nhau rồi thì không nói.

Vậy gặp gỡ một người mới thì nên nói gì? Diệp nghĩ điểm này cũng rất quan trọng đó. 

Có những người gặp nhau hoài không chán

Nếu gặp gỡ đối tác, khách hàng hoặc một người bạn mới trên social, những điều bạn nên quan tâm hỏi như công việc, tình trạng hôn nhân, nơi sống, sở thích… từ những câu hỏi này bạn sẽ tiếp tục câu chuyện từ câu trả lời đó. 

Một yếu tố quan trọng nữa là hãy khen họ một điều gì đó thật lòng (đừng thảo mai nhé vì người ta cảm nhận được ngay), còn nếu thật sự bạn không thấy có điểm nào muốn khen thì chỉ cần giữ thái độ niềm nở, vui vẻ, cười để buổi gặp bắt đầu thật thoải mái. 

Khi hỏi đối phương, cách hỏi cũng phải thật nhẹ nhàng, tinh tế để tránh như tra khảo hay có cảm giác đang ở trong buổi phỏng vấn nhé hihi… 

4. Tìm điểm chung 

Một mối quan hệ lâu dài chắc chắn phải có điểm chung nào đó như về sở thích, quan điểm sống, thời trang, làm đẹp, công việc, hay đơn giản là cách yêu. 

Diệp có thể giao du, chơi với rất nhiều người khác nhau là như vậy đó, như đi học nhảy thì kết nối được các chị em chung sở thích, rồi mỗi người một ngành nghề công việc, nhiều khi còn tạo ra nhiều network khác xung quanh của nhau, bạn giới thiệu bạn lại thêm bạn. Có khi còn chơi với bạn của bạn nhiều hơn ấy chứ.

Diệp có hàng tá group đủ hội, nhóm đủ các lĩnh vực khác nhau là vậy đó. Ai hợp thì gặp nhau nhiều hơn chút, còn lại thỉnh thoáng gặp nhau để catch up tình hình của nhau. 

Việc kết nối cũng phụ thuộc vào tính cách của bạn khá nhiều, các bạn hướng ngoại sẽ có xu hướng thích mở rộng mối quan hệ nên thường vui vẻ, cởi mở và dễ hoà nhập trong một buổi giao lưu để kết bạn. 

Các chị em tập thể dục mỗi ngày cùng nhau 🤝

Các bạn nội tâm thì sẽ thích các mối quan hệ có chiều sâu hơn, kiểu phải nói chuyện sâu sắc để hiểu đối phương, cảm nhận được cảm xúc của người đối diện chứ không chỉ vài ba câu chuyện tán gẫu, xã giao vô thưởng vô phạt. 

Với Diệp thì tính cách nào cũng có thể mở rộng mối quan hệ nếu bạn hiểu chính mình và lựa chọn cho phù hợp để dù ở trong đám đông, bạn vẫn tự tin và thoải mái khi được là chính mình. 

5. Cổ vũ hoặc động viên

Ai cũng vậy thôi, thích được khen ngợi và sự ủng hộ của tất cả mọi người xung quanh. 

Vậy nên nếu biết được những người bạn quý mến đang làm gì, chia sẻ gì mà bạn thấy thích, phù hợp thì đừng ngại dành cho họ một lời chia sẻ, động viên hoặc ủng hộ họ, chắc chắn người đó sẽ rất vui.

Ngoài ra, nếu bạn đã lượt đến status của họ, hãy cố gắng nán lại vài phút để đọc xem họ viết gì và thể hiện sự quan tâm. 

Diệp thường hay thể hiện sự ngưỡng mộ và không ngại nói với mọi người điều đó, hoặc sẽ luôn comment hoặc inbox khen mọi người và cũng luôn cố gắng trả lời tất cả nhanh nhất.

6. Tặng quà

Thỉnh thoảng Diệp lại tặng quà cho những người Diệp quý, có thể là dịp đặc biệt với họ, mùa lễ hội hoặc đơn giản Diệp thấy món quà đó phù hợp với họ, nếu tặng họ sẽ rất vui, họ vui thì mình cũng vui. Vậy thôi!

Đó không cần là những món quà xa xỉ, đôi khi chỉ nhỏ thôi nhưng thể hiện sự quan tâm, trân quý của bạn dành cho họ. Và Diệp là người lại rất thích làm điều đó với những chị em đáng yêu xung quanh mình. 

Người nhận vui mình cũng vui lắm đó các nàng

Chỉ với vài điều này thôi, Diệp nghĩ mình cũng duy trì được rất mối quan hệ lâu năm, cũng bền bỉ lắm đó. Có người là cả thanh xuân, có người chỉ thân thiết trong một giai đoạn nhưng luôn giữ được kết nối tốt với nhau. 

Hi vọng với vài chia sẻ này, bạn cũng nhận được cho mình một điều gì đó thích thú và phù hợp, để có thật nhiều kết nối tốt trong tương lai nha. 🧡

Love,