Hôm nay kể chuyện cho mọi người nghe thôi nghen.

Chẳng biết “máu” kinh doanh ngấm vào người từ khi nào trong khi cả nhà cũng không phải dân kinh doanh, nhưng 11 tuổi Diệp đã bắt đầu kinh doanh đầu tiên đó là làm thiệp handmade rồi bán cho các bạn học sinh trong trường 😀 

Hồi ấy, Diệp là người nghĩ ra ý tưởng, bàn với mấy cô bạn thân trong lớp làm cùng, Diệp xin tiền Mẹ để làm vốn mua nguyên liệu rồi cuối tuần hoặc hôm nào không có buổi học là tập hợp mọi người lại tới nhà 1 người nào đó để làm thiệp, và khi có thành phẩm, Diệp mang lên trường bán. 

Diệp nhớ hồi đó bán cũng được lắm, vì thiệp mỗi cái 1 kiểu không trùng lặp nên mọi người cũng thích. Nhưng dĩ nhiên, không thể duy trì được lâu và chỉ bán được nhất một số dịp lễ hội nên business đầu tiên sớm tàn, vốn Mẹ cho và lời nhét túi hết :)) 

Sau đó, Diệp lại tiếp tục với việc cho thuê truyện tranh, vì hồi đó mê truyện lắm, mỗi tuần 1 tập truyện Nữ hoàng Ai Cập hay Conan… tuần nào cũng canh đúng ngày để mua, vì vậy Diệp có rất nhiều bộ truyện đủ tập. Có một số bạn trong lớp không đủ điều kiện để mua như Diệp nên Diệp đã cho các bạn thuê lại với giá 1k/ cuốn (Diệp nhớ vậy). Nhưng cho thuê rồi các bạn không giữ, làm mất truyện (dĩ nhiên có đền) nhưng không còn đủ bộ nên cũng chóng tàn. 

Đến khi học đại học, mỗi dịp Tết về quê, Diệp lại ra chợ đầu mối kiếm sản phẩm gì đó hay ho mua rồi mang về bày bán trước nhà cho các bạn học sinh cấp 2 – 3 đi ngang qua thì ghé xem rồi mua. Mặc dù, hết tết hàng còn dư nhưng cũng lời đấy. 

Hay hàng chục lần buôn bán khác từ quần áo, mỹ phẩm, túi, đồ chơi, kinh doanh cafe, này nọ kia… thật sự tuổi trẻ đến giờ không biết thử bao nhiêu thứ. Giờ nghĩ lại vừa thấy mắc cười nhưng cũng rất vui, nhiều trải nghiệm! Nhờ tất cả những món kinh doanh nhỏ lẻ đó, Diệp vẫn tin và lựa chọn rằng, Diệp muốn phát triển kinh doanh là sự nghiệp lâu dài của mình, vì vậy cứ tìm kiếm, chọn rồi thử rồi sai rồi lại thử, nhiều lần. 

Cho đến lần start-up công ty mỹ phẩm đầu tiên, Diệp nhận ra mình thích ngành mỹ phẩm nói riêng và làm đẹp nói chung này vì bản thân cũng là người thích làm đẹp cho chính mình, chứng kiến sự thay đổi ngoạn ngục của rất nhiều người trong đó có Diệp (nếu bạn biết Diệp khoảng 5 năm trở về trước), đây là ngành hàng mà dù dịch bệnh/ suy thoái/ lạm phát vẫn không suy giảm nhu cầu và tăng trưởng đều đều 2 chỉ số mỗi năm. 

Sau công ty start-up, Diệp quyết định đầu tư vào công ty của bạn để nhập khẩu brand Lanaform về phân phối, bắt đầu mở ra 1 thời kỳ mới với rất nhiều cơ hội hợp tác, phát triển và xây dựng thương hiệu cá nhân của Diệp. 

Đến năm nay, một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp khi Diệp dám xây dựng team riêng, có nơi làm việc cho team, cùng nhau set-up rất nhiều dự án mới, cùng nhau build từ con số 0 cho đến những con số đầu tiên, là rất nhiều cố gắng, nổ lực và nhiệt huyết của các bạn trẻ, Diệp rất trân quý điều đó. Bởi Diệp hiểu, nếu không có các bạn, sao Diệp làm được dám thực hiện những dự định của mình. Vì vậy, yêu quý tất cả các bạn trong team LadyinSaigon 🧡

Năm nay, không chỉ dừng lại ở những cột mốc khởi đầu, mà sẽ còn rất nhiều điều mới, dự án mới, mục tiêu mới, business mới và thương hiệu mới đổ bộ về team LadyinSaigon. Ví dụ như brand mới – thương hiệu Concept từ Cộng hoà Séc là một minh chứng. 

Máy rửa mặt Sonivibe của thương hiệu Concept

Đối với Diệp, được làm việc, được bận rộn và được sáng tạo đã là một đặc ân của cuộc sống, vì vậy Diệp sẽ cố gắng để tất cả những điều Diệp đã chọn làm đều có kết quả tốt nhất. Hôm nay, một bạn trong team order chủ đề “Xuất sắc thì không sao, mà nếu cái gì cũng mần được ở mức trung thì phải làm sao?”, Diệp nghĩ đây cũng sẽ là câu hỏi chung của nhiều người khi Diệp share bài viết Diệp đang làm gì? ở đâu?… nhỉ? Vì sao có thể làm cùng lúc nhiều việc đến thế. 😅

Một chủ đề hay, xin chia sẻ ở một buổi sharing cùng team và một bài blog trong tương lai gần nhé! 

Kết lại câu chuyện tập tành kinh doanh từ năm 11 tuổi, Diệp hi vọng rằng, từ giờ trở đi tất cả những business Diệp xây dựng đều sẽ phát triển bền vững và các bạn trong team Diệp sẽ chính là những cộng sự tiếp tục hành trình này khi Diệp muốn lui về và phát triển những mục tiêu khác của cuộc đời Diệp. Vì vậy, hiện tại Diệp vẫn đang cố gắng, chăm chỉ từng ngày để mọi thứ có quy củ rồi có đà phát triển bền vững đó. ^^ 

Love, 🧡