“Ủa Diệp, thế chính xác em làm gì?”

Diệp rất thường nghe câu trả hỏi như thế này từ bạn bè xung quanh vì đôi khi họ bị confuse không biết công việc của Diệp là gì, làm gì và ở đâu? Bởi thấy Diệp xuất hiện ở nhiều vai trò và chức năng khác nhau.

Nhân tiện một buổi tối mưa mưa mát trời, lại lên chia sẻ trút bầu tâm sự về công việc của Diệp ở thì hiện tại. 

Đầu tiên xin thưa rằng Diệp là người mê làm việc và dám trải nghiệm điều mới, cũng có tinh thần cầu tiến học hỏi và chấp nhận rủi ro để nhận những bài học. Tính đến thời điểm hiện tại, Diệp đang chia công việc và sự nghiệp thành 2 lĩnh vực rất rõ ràng. 

1. Ngành truyền thông – quảng cáo: 

Với background 11 năm kinh nghiệm đi làm ở các công ty agency, may mắn được làm ở nhiều vị trí khác nhau từ account, social, content, PR… nên đến bây giờ Diệp có thể nhận nhiều job khác nhau với nhiều tilte cũng khác nhau ở các công ty khác nhau. 

Hiện tại Diệp không làm fulltime tại một agency nào nhưng may mắn được hợp tác sâu rộng với khoảng 4 agencies cho những dự án. Có nơi vị trí của Diệp sẽ là account lead, có nơi lại là PR lead để lead mảng truyền thông, có nơi sẽ nhận lead về Ecommerce, hoặc nhận về social/ content/ seeding/ booking KOLs…, đôi khi lại thấy Diệp đang ở đâu đó shooting photo/ video nào đó. Theo Diệp thì khả năng có thể phụ trách và chạy task cũng khá đa dạng và không cái nào giống cái nào hết. 😂

Nghe đến đây chắc có bạn sẽ nghĩ “ủa ủa… alo alo!” hoặc “Sao có thể hợp tác với nhiều bên như thế được?”. Theo Diệp thì vấn đề nằm ở 2 ý chính này: 

  • Một là thái độ, sự chuyên nghiệp và tập trung vào công việc mình đã nhận. Tức là khi Diệp nhận dự án của bên nào, Diệp là người của công ty đó, vai trò, vị trí của Diệp chỉ ở đó. Khách hàng hỏi Diệp những vấn đề ngoài luồng hoặc hỏi riêng, Diệp đều yêu cầu đưa về công ty. Diệp rất rõ ràng và minh bạch vấn đề này nên các đối tác công ty hợp tác với Diệp cũng sẽ có sự tin tưởng nhất định để 2 bên hợp tác lâu dài. 
  • Hai là chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng và sự nhiệt tình, lăn xả của Diệp là thứ các đối tác cần, còn Diệp là là trách nghiệm của Diệp khi đã nhận và commit với đối tác. Có công ty còn giao nhân viên của họ cho Diệp sử dụng, quản lý và dẫn dặt mặc dù Diệp có làm trực tiếp hay gặp mặt các bạn đâu, tất cả làm việc online 100% 

Đối với các dự án truyền thông, trừ dự án thích Diệp mới chia sẻ trên social, còn đa phần Diệp sẽ âm thầm làm rồi kết thúc, nên đa số mọi người xung quanh không biết được Diệp đang chạy dự án nào, nhưng trộm vía là Diệp vẫn luôn chạy vài dự án khác nhau cùng lúc nhé! ☺️

Hiện tại, Diệp vẫn build team cho riêng mình, vừa để hỗ trợ Diệp chạy các dự án truyền thông chung với các đối tác vừa để cùng Diệp xây dựng mảng kinh doanh mà Diệp sắp nhắc đến đây. 

2. Kinh doanh và kinh doanh: 

Hơn 1 thập kỷ làm nghành truyền thông, 5 năm startup công ty đầu tiên và đến giờ đang có vài business khác nhau đang cùng chạy thì Diệp thấy kinh doanh mới là con đường dài trong sự nghiệp của mình. 

Kinh doanh giúp Diệp chủ động hơn, phát triển hơn và trả giá nhiều hơn (rõ ràng) nhưng chưa bao giờ thấy thiếu lửa. Dưới đây là những hạng mục kinh doanh Diệp và team đang cùng thực hiện. 

🧡 Mảng làm đẹp: 

  • Phân phối thương hiệu Lanaform (Bỉ): chuyên các thiết bị chăm sóc sức khoẻ gia đình (như đệm điện massage, bồn ngâm chân, máy lọc không khí, máy khuếch tán tinh dầu…) và thiết bị làm đẹp (như máy di tinh chất, máy hút m.ụn, máy xông hơi mặt,…) 

👉 Diệp phụ trách quản lý fanpage và chạy Affiliate với beauty bloggers, đại diện cho thương hiệu trong một số deal hợp tác. 

📌Fanpage: https://www.facebook.com/VNLanaform 

  • Phân phối thương hiệu Concept (Séc): chuyên về các thiết bị gia dụng trong gia đình như sản phẩm nhà bếp (nồi cơm điện, lò vi sóng, bếp nướng, máy xay sinh tố…), thiết bị hiện đại thông minh tích hợp với smartphone (như robot hút bụi, quạt, máy lạnh…), thiết bị làm đẹp (như máy rửa mặt, máy nâng cơ, máy tẩy da chết, máy tri.ệt l.ông…)

👉 Tương tự Lanaform, Diệp phụ trách các kênh online, chạy Affiliate 

📌Fanpage: https://www.facebook.com/profile.php?id=100086193152532 

  • Mỹ phẩm: phân phối cho một số brand xịn sò có sẵn và vẫn đang tìm thêm người yêu thích mỹ phẩm có thể hợp tác mở rộng kênh phân phối hoặc mang brand mới về phân phối. Thị trường mỹ phẩm vẫn luôn là thị trường yêu thích của Diệp nha. 

👉 Diệp làm đại lý và tạo ra các kênh Ecom để bán hàng. 

🧡 Mảng Mẹ & Bé: 

  • 23h.shop – hệ thống cửa hàng bán lẻ 

Đây là lần đầu tiên Diệp nhảy vào lĩnh vực Mẹ & Bé, theo phân tích và nhận định thị trường, Diệp thấy đây là ngành tiềm năng lớn nên quyết định đầu tư vào để hiểu và học và hành. Hiện tại vẫn đang cố gắng học và hiểu để tìm ra hướng đi phù hợp cho dự án này. 

👉 Diệp quản lý toàn bộ các channel online bao gồm: 

📌 Shopee: https://shopee.vn/23h.shop

📌 Website: https://23h.shop/ 

📌 Fanpage: https://www.facebook.com/shop23h 

📌 Tiktok + Tiktokshop: https://www.tiktok.com/@23h.shop 

  • Babycoccole – Thương hiệu Ý: Hoá mỹ phẩm chăm sóc da dịu nhẹ dành cho bé

Đây là brand dành cho bé của một người bạn của Diệp đưa về và phân phối, Diệp cũng chỉ chọn là một đại lý bán lẻ trên 23h và các kênh Diệp có sẵn. 

📌 Ladyinsaigon: https://ladyinsaigon.com/danh-muc-san-pham/babycoccole/ 

🧡 Mảng FMCG:

Theo dự án Hải Hà nhiều năm chủ yếu làm branding cho thương hiệu, năm nay Hải Hà mở rộng kênh phân phối trên các kênh Ecommerce, và team Diệp đang phụ trách phân phối, quản lý và vận hành tất cả các kênh. Đối với Diệp, bánh kẹo Hải Hà ngoài chuyện ăn ngon, giá rất rất rẻ mà còn rất phù hợp để làm quà tặng, sử dụng cho các dịp làm thiện nguyện… Nếu có nhu cầu, mọi người có thể tham khảo nghen. 

🧡 Mảng kinh doanh mới: Bí mật sẽ bật mí khi có thể nha hihi… 

3. Blogger LadyinSaigon: 

Cuối cùng là một người kiến tạo cuộc đời mình và viết những gì mình thích trên web blog LadyinSaigon.com. Viết là cách Diệp giải bày quan điểm, phong cách sống, những kỷ niệm hoặc cảm nhận về cuộc sống với tư duy tích cực, lạc quan và yêu đời. 

Diệp không thích drama và chỉ muốn chia sẻ những gì thú vị, những thứ Diệp có thể xây dựng, tạo ra, nhìn thấy sự phát triển và tạo thành quả mỗi ngày. Thỉnh thoảng, dùng chính những kiến thức, kinh nghiệm góp nhặt được để chia sẻ lại với các bạn trong team, với những người cần đến. 

Chỉ hi vọng những dự án, những business của Diệp được mọi người đón nhận, có cơ hội hãy ủng hộ nhé! Diệp chỉ mong mình có đủ sức khoẻ để làm được nhiều việc hơn nữa, tạo được nhiều giá trị hơn nữa cho thật nhiều người xung quanh, cho những người đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm từ Diệp. 

Sống với quan điểm chúng ta chỉ có một lần để sống, vậy nên Diệp muốn được thử tất cả những gì mình muốn, mình thích, mình đam mê. Vậy nên, chốt lại Diệp vẫn sẽ làm nhiều thứ bằng tất cả sự đa-zi-năng của mình. 

Cảm ơn những ai đã đọc đến đây vì bài đã dài. 

Love,