Hôm nay khi đang ngồi coaching bản đồ cho một anh bạn, anh nhận được mail và sau khi đọc anh thốt lên “Ôi trời ơi chán quá, HR lại xin nghỉ. Hơn 1 năm nay đã thay 9 HR rồi”. 

Tuyển dụng nhân sự đã khó, tuyển được HR để làm công việc tuyển dụng lại càng khó hơn, đây có lẽ là nỗi đau đầu của rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Người thiếu việc cũng đầy ra đó, nhưng tuyển người thì khó như tìm kim đáy bể vì không phù hợp. 

Với kinh nghiệm 10 năm đi làm ở các công ty khác nhau, nhảy việc cũng tương đối, sau này bắt đầu phải phỏng vấn nhân sự cho các vị trí, Diệp hiểu được nỗi khó khăn của công việc này. Dù đôi khi phỏng vấn rồi đó, nhưng không thật sự biết bạn ấy có phù hợp với công việc mình tuyển hay không? Rồi mình cần ứng xử với bạn nhân viên này như thế nào để bạn ấy phát huy được hết khả năng của bản cho công ty… Một câu chuyện bữa nay đã có lời giải đáp. 

Từ khi Diệp học Map for success và hiểu về trường năng lượng của các con số, Diệp không chỉ sửa mình mà còn giúp những người xung quanh, khách hàng, đối tác có thể nhận diện được họ nên lựa chọn người nào đặt vào vị trí nào cho phù hợp. Với những chia sẻ dưới đây, hi vọng sẽ giúp được bạn đôi chút trong việc lựa chọn nhân sự chuẩn nha. 

Khi tuyển dụng nhân sự, hãy quan tâm 4 chỉ số sau: 

1. Đường đời: thể hiện năng lực sẵn có của họ (Là điểm mạnh / điểm yếu , khả năng họ có thể làm được). Đường đời chiếm 50 – 60% năng lượng vì vậy đây là con số quan trọng nhất. 

2. Thái độ/ nhân cách bên ngoài: thể hiện thứ mà họ bộc lộ ra bên ngoài, điều này giúp truyền tải bộ mặt, văn hóa doanh nghiệp với đối tác, khách hàng… nên rất quan trọng. 

3. Linh hồn: thể hiện điều mà họ thực sự khao khát trong sâu thẳm tâm hồn.

4. Sứ mệnh: thể hiện công việc mà họ cần làm (tránh ngồi nhầm chỗ)

👉 CÁCH CHỌN VỊ TRÍ PHÙ HỢP: 

✔️ Phòng SALE: Nên chọn người có ĐƯỜNG ĐỜI 3 – 8

Đường đời 3: Giao tiếp tốt, hoạt ngôn, năng lượng cao

Đường đời 8: Nắm bắt các cơ hội kinh doanh, máu lửa & may mắn cho chính chủ doanh nghiệp

Đối với sale, bạn không cần quá quan trọng về linh hồn, nhưng ưu tiên chọn các bạn có linh hồn 7 vì rất thích học hỏi, linh hồn 6 sẽ rất trách nhiệm, hoặc chọn linh hồn trùng khớp với bạn hoặc chủ doanh nghiệp, họ sẽ rất hiểu và yêu quý chủ của mình.  

✔️ Phòng CSKH / HCNS / TRỢ LÝ : Chọn ĐƯỜNG ĐỜI 2 – 6 – 9

Đây là những chỉ số thuộc tuýp người khéo léo nhẹ nhàng và hậu thuẫn, tinh tế và tình cảm, chi tiết và trách nhiệm.

Tránh nhân sự có linh hồn 1-11 hoặc sứ mệnh 1 vì họ rất nóng tính, dễ cãi tay đôi với khách hoặc thiếu kỹ năng lắng nghe khách hàng. Linh hồn này thường có xu hướng không thích làm chi tiết, thích áp đặt người khác, có khi sẽ điều khiển luôn lãnh đạo.

✔️ Phòng KẾ TOÁN: chọn ĐƯỜNG ĐỜI 4 -7

Họ có khả năng làm chiến lược và chi tiết tốt, ngoài ra đây cũng là 2 con số rất uy tín, kỷ luật, nguyên tắc và trách nhiệm. 

Phòng này thì tuyệt đối không nên dùng linh hồn 8, bởi họ sẽ luôn khao khát tiền bạc, ở vị trí này rất dễ sinh ý niệm về tư lợi vật chất nên có thể xảy ra gian lận, thiếu chính trực. Nếu xem bản đồ, tránh luôn người có nợ bài học 7 – đó là các bạn sẽ gặp những bài học đến từ đạo đức và sự tử tế.

✔️ Phòng MARKETING : Chọn ĐƯỜNG ĐỜI 3 – 5 – 8

Đây là các con số đại diện cho ý tưởng – sáng tạo – nhanh nhạy với kinh doanh. 

Tuy nhiên người có quá nhiều số 5 hay nợ nghiệp chúng ta cần lưu ý đây sẽ là thách thức lớn với doanh nghiệp, vì họ đó sẽ xu hướng nhanh chán và nhảy việc liên tục, chúng ta mất công đào tạo.

✔️ Phòng IT/ CNTT: chọn ĐƯỜNG ĐỜI 5 – 7 – 22 

Đây là các chỉ số có khả năng cao về công nghệ, hệ thống và thông tin. Nhanh nhảy trong việc ứng dụng và cập nhật công nghệ mới, vì vậy họ sẽ làm tốt công việc giúp mọi thứ trở nên dễ dàng nhờ công nghệ và sự tự động hoá dữ liệu.

✔️ Phòng THỦ QUỸ: chọn ĐƯỜNG ĐỜI LINH HỒN đồng nhất hoặc cùng nhóm 4 – 7 – 9

Đây là những chỉ số đại diện trách nhiệm & nhân đạo.

Chú ý vẫn tránh linh hồn 8 tương tự kế toán. 

✔️ Phòng ĐÀO TẠO, (dân vận, tuyên truyền văn hóa nội bộ): chọn ĐƯỜNG ĐỜI 3 – 7 – 9 – 11 hoặc LINH HỒN 7 – 9

Chỉ số 3 có khả năng truyền cảm hứng tốt, tạo dựng được niềm tin và có năng lượng cao. 

Chỉ số 7 – 9 – 11 có khả năng dẫn dắt người khác và dạy tốt, tạo sự tin tưởng với người đối diện. 

Linh hồn 7 – 9 : thích giảng dạy, có sự nghiêm cứu thông tin tốt và quan tâm đến những người xung quanh. 

Trên đây là một số thông tin trong việc tuyển người, chọn người, tin người và dụng người theo từng bộ phận, hi vọng với chút ít kiến thức và thông tin này có thể giúp bạn tham khảo thêm trong việc tuyển dụng sắp tới. 

Chúc bạn tìm được những người phù hợp vào team của mình nha! 

Love, 🧡