Helu mọi người,

Gần đây khi cùng lúc làm nhiều dự án hơn cùng lúc (sương sương 8 dự án khác nhau đang chạy) và đứng ở vị trí của người quản lý, leader, freelancer và tự làm chủ công việc của mình, Diệp có thời gian chiêm nghiệm lại nhiều hơn về 2 chữ “công việc”. 

Chỉ dám nói “công việc” chứ không phải “sự nghiệp” gì đó lớn lao dùng cả đời theo đuổi nhé. 

Trước đây, khi vẫn còn đi làm fulltime cho người khác, bị quản lý về mặt thời gian và ràng buộc nhiều trách nhiệm lẫn mối quan hệ sếp – đồng nghiệp, đồng nghiệp – đồng nghiệp, nhân viên – khách hàng… đâu đó ngoài chuyên môn và công việc, ít nhiều còn có thị phi và những tâm lý bất bình người này người nọ. Công sở mà!  

Bởi vậy, dù là người luôn cam kết trách nhiệm với công việc, luôn nhiệt tình với việc mình làm, là người không ngại khó, ngại khổ nhưng thỉnh thoảng Diệp vẫn có cảm giác không muốn ra khỏi chăn đi làm vào mỗi sáng, chỉ mong hết giờ làm việc để đi về hoặc có bức xúc không biết tỏ cùng ai. Và dù thế nào đi chăng nữa, tháng này siêng năng hơn hay lười một chút, bạn vẫn sẽ nhận được số lương thoả thuận với công ty. Đây chính là tâm lý mình đang làm cho công ty, đi làm thuê cho người khác thôi mà. 

Chính cái tâm lý đó, kéo theo nhiều hệ luỵ như không dám nghỉ việc, không dám bỏ việc và dần trở nên ù lỳ, ì ạch hơn. Diệp gặp rất rất nhiều người như thế. May mắn của Diệp là ngành truyền thông rất năng động nên khi thấy không phù hợp nữa, Diệp có thể nhảy qua 1 công ty khác (và cũng chịu khó nhảy lắm trong suốt 10 năm). Đến năm 2020, Diệp vẫn chưa dám nghĩ đến việc bỏ công việc fulltime mất thu nhập đều đặn hàng tháng để ra làm riêng cho chính mình. 

Cho đến khi… quyết tâm nghỉ với suy nghĩ “không đóng cánh cửa này làm sao thấy được cánh cửa khác mở ra”, vậy nên để xem 10 năm đi làm của mình có thể vùng vẫy được không khi tự mình khởi nghiệp. 

Đến giờ, khi vẫn đang trong từng bước xây dựng business của riêng mình với đội ngũ nhân sự non trẻ trong một thời đại rất “mới”, mọi thứ thay đổi nhờ cô-vy bước đến như: 

  • Không nhất thiết phải gặp nhau, đến văn phòng thì công việc mới giải quyết được.
  • Không ai quản lý thời gian mà chỉ cần quản lý chất lượng cùng khối lượng công việc. 
  • Không cần những buổi di chuyển đi gặp, đi họp với khách hàng mà trước đây chỉ 1 – 2 người chóp pu đi, Giờ họp online hết, cần kéo cả team vào nghe để hiểu mà không cần brief lại. Đỡ tốn bao nhiều thời gian. 

Vậy nên, cách Diệp xây dựng đội ngũ thời bây giờ cũng rất khác, có mấy điều Diệp thường chia sẻ với các bạn về tư duy làm việc của Diệp: 

  1. Nhân bản: Điều mà Diệp mong muốn cũng như cam kết với các bạn trong team là sẽ hướng dẫn, chỉ bảo tất cả kiến thức, kinh nghiệm Diệp có và tạo điều kiện để các bạn thực hành và nhận được kinh nghiệm cho chính mình, Diệp muốn có thể nhân bản được các bạn thành những phiên bản tốt, tốt hơn và tốt nhất từ Diệp. 
  2. Chất lượng công việc: Diệp không quản lý thời gian của các bạn bằng việc phải checkin, đến văn phòng gì hết (vì bản chất Diệp cũng không có văn phòng), các bạn có thể làm việc ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu, có thể làm việc bất cứ thời gian nào miễn hoàn thành công việc cũng như cần là trả lời và hỗ trợ. Chính điều này, Diệp cảm nhận được khi hỏi hay nhờ các bạn giờ ngoài thời gian quy định, các bạn vẫn luôn có mặt kịp thời. Thương lắm! 
  3. Làm chủ: Đối với Diệp, bây giờ không ai làm thuê cho ai nữa mà bạn đang làm chủ công việc của mình, và chúng ta kết hợp với nhau để trở thành một team, mỗi người một việc bổ trợ cho nhau. Có thể Diệp là người quản lý, lãnh đạo, hướng dẫn… các bạn, nhưng nếu không có các bạn thực thi công việc, Diệp cũng đâu 3 đầu 6 tay làm được hết, có những thứ biết nhưng có biết làm đâu (vd thiết kế chẳng hạn, hay chạy ads tối ưu nhất). Diệp hi vọng các bạn hiểu được giá trị của mình cũng rất quan trọng và không một vị trí nào là không cần thiết. Vậy nên, bạn mới là người làm chủ công việc của mình, làm nó tốt hay dở phụ thuộc vào thái độ và tâm thế bạn đón nhận công việc như thế nào. 
  4. Chủ động: Trong tất cả mọi mặt của cuộc sống, chúng ta nên sống ở thế chủ động, trong công việc cũng thế thôi, nếu chỉ bị động ai nói gì làm đó, sẽ rất khó để thăng tiến cao, mà phụ nữ bây giờ giỏi lắm, chẳng ai thích phụ thuộc dựa dẫm vào ai, đôi khi họ còn linh hoạt và chịu khó khám phá điều mời hơn phái nam ấy chứ. 
  5. Nâng cấp bản thân: Luôn học hỏi là điều không thể bỏ qua mỗi ngày, phát triển bản thân và mở rộng tư duy là 2 keywords không bao giờ lạc hậu, đặc biệt với thời đại đi nhanh hơn hiện nay của AI, trí tuệ nhân tạo và công nghệ, nếu không muốn thụt lùi thì phải học thôi. Học từ những người phụ nữ xung quanh, đọc sách, đăng ký khoá học…. 

Đôi điều chia sẻ về góc nhìn của Diệp khi đi làm, hi vọng bạn nào đọc được bài viết này, bạn sẽ có tâm thế đúng khi đi làm đúng đắn để luôn nhiệt huyết, trách nhiệm và say mê nhé.

Chúc các bạn thành công với công việc và lựa chọn của mình.

Love,